\n\n \n\n

Ưu nhược điểm của hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn đang có ý định sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì không thể bỏ qua được việc tìm hiểu về hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Bài viết dưới đây supergreen.com.vn sẽ đi sâu về ưu nhược điểm của hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời.

he thong nuoc nong nang luong mat troi

Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động

Ưu điểm của hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

  • Tiết kiệm điện năng

Ưu điểm đầu tiên phải nhắc đến chính là khả năng tiết kiệm điện năng và đây cũng là lý do chính khiến nhiều người lựa chọn thiết bị này.

Nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận và quan trọng nhất là nó hoàn toàn miễn phí với tất cả mọi người. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải mất tiền khi sử dụng và không lo bị cạn kiệt.

Một bài toán đơn giản cho bạn: giả sử một gia đình Việt thường sẽ ở trung bình 4-6 ngưởi. Do đó bình quân sẽ có 2 phòng tắm, 1 phòng bếp thì hàng tháng tiền điện cho việc sử dụng máy nước nóng sẽ khá nhiều. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 8 triệu mỗi năm. Ngoài ra còn giúp bạn giảm tải lượng điện tiêu thụ bởi hiện nay các thiết bị điện cho một gia đình là khá nhiều.

  • Thiết bị xanh, thân thiện với môi trường

Do sử dụng nguồn năng lượng chính là mặt trời nên hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời không tỏa khí thải do đốt nhiên liệu. Chính vì thế máy nước nóng năng lượng mặt trời được xem là thiết bị xanh, thân thiện với môi trường và con người.

  • An toàn khi sử dụng

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời do không sử dụng điện hay nhiệt lượng nên rất an toàn. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc cháy nổ, hơn nữa độ bền và tuổi thọ cũng vượt trội hơn so với các thiết bị máy nước nóng lạnh khác.

  • ​Tối ưu hóa về kinh tế và xây lắp so với hệ thống đun nóng khác

So với việc sử dụng bình nóng lạnh chạy điện hoặc gas thì mỗi phòng tắm bạn sẽ phải lắp một bình nóng lạnh. Trong khi nếu bạn sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời sẽ giúp tối ưu hóa kinh tế cũng như việc xây lắp. Bởi bạn chỉ cần lắp một máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể cấp nước cho cả gia đình. Ngoài ra hệ thống có cấu tạo đơn giản do đó ít bị hỏng hóc và chi phí sửa chữa thấp.

he thong nuoc nong nang luong mat troi 1

Mô hình lắp đặt hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Nhược điểm của hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

  • ​Giá thành sản phẩm cao

Nhược điểm đầu tiên được rất nhiều người quan tâm chính là giá thành sản phẩm khá cao so với các hệ thống nước nóng lạnh dùng nhiên liệu khác. Tuy nhiên, tính kinh tế về lâu dài thì máy nước nóng mặt trời mang tính kinh tế cao hơn.

Một hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá thấp nhất tầm 5 triệu cho đến vài trục triệu đồng tùy thuộc vào từng thương hiệu khác nhau.

  • Bị động và lệ thuộc vào mặt trời

Do hoạt động nhờ năng lượng mặt trời vì thế thiết bị phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, cường độ ánh nắng của mặt trời. Với thời tiết mùa đông như ở Việt Nam thì khá bị động. Bạn không thể sử dụng nước nóng bất kỳ lúc nào hoặc nước chưa nóng được đến nhiệt độ cần sử dụng.

Một lưu ý cho bạn là hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng mặt trời để bổ sung nhằm tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Bạn vẫn có thể sử dụng nguồn năng lượng khác nên vào mùa đông bạn không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Hệ thống máy nước nóng mặt trời cần không gian lắp đặt rộng và thường đặt trên tầng mái ngoài trời. Ngoài ra khi lắp đặt bạn nên tránh những vị trí bị che khuất, nên lựa chọn nơi nhận được nhiều ánh nắng nhất.

Với những ưu nhược điểm mà hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời đem đến chắc chắn bạn đã biết được có nên sử dụng thiết bị này hay không. Từ những chia sẻ trên bạn có thể tự mình tính toán được tính kinh tế từ việc bỏ ra chi phí ban đầu so với việc sử dụng lâu dài. Từ đó bạn có thể đưa ra được lựa chọn tối ưu nhất, an toàn nhất cho cả gia đình bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN SUPERGREEN VIỆT NAM

Địa chỉ: 126 Đại La, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Email: info@supergreen.com.vn

Hotline: 0932.236.869

Website: supergreen.com.vn

.
.
.
.