Ưu nhược điểm của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời, hay máy nước nóng thái dương năng từ lâu đã được người dùng khắp toàn quốc sử dụng như giải pháp thay thế điện bằng nguồn năng lượng sạch. Đây là dòng máy nước nóng được sử dụng nhiều nhất so với những loại máy nước nóng thông thường hiện nay.

Là một sản phẩm không còn quá mới mẻ với người tiêu dùng Việt Nam nhưng để hiểu kỹ về máy nước nóng năng lượng mặt trời đến từng chi tiết thì không phải ai cũng biết. Được đánh giá là giải pháp tốt nhằm thay thế, tiết kiệm điện năng, sản phẩm này sở hữu nhiều ưu điểm với những tính năng ưu việt nhưng không phải không có những nhược điểm mà người dùng cần thẳng thắn nhìn nhận và đánh giá.

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI LÀ GÌ

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị cung cấp nước nóng sử dụng năng lượng từ mặt trời, được cấu tạo với hệ thống hấp thụ nhiệt (có thể là tấm phẳng, ống chân không hoặc ống dầu) và hệ thống giữ nhiệt (bình bảo ôn).

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Hệ thống hấp thụ nhiệt sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm nóng nước ở nhiệt độ thường đã có sẵn trong bình nhanh chóng mà không cần phải cắm điện như máy nước nóng gián tiếp hay máy nước nóng trực tiếp. Theo nguyên lý đối lưu nhiệt, nơi nào có nước nóng hơn sẽ di chuyển lên, được chứa trong bình bảo ôn và nước lạnh di chuyển xuống dưới hệ thống hấp thụ nhiệt để được làm nóng. Quá trình làm nước nóng này sẽ kết thúc khi nhiệt độ nước trong cả bình bảo ôn và trong hệ thống hấp thụ nhiệt bằng nhau. 

SioGreen

Thực chất của máy nước nóng năng lượng mặt chính là tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nước nhằm tiết kiệm nguồn điện năng, là giải pháp tiết kiệm điện cực kỳ tối ưu cho những vùng có cường độ ánh nắng nhiều như khu vực miền Nam.

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Ưu điểm

máy nước nóng an toàn, máy nước nóng năng lượng mặt trời
máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nhược điểm

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành khá đắt so với những loại máy nước nóng dùng điện hoặc gas nhưng thời gian sử dụng của nó sẽ bền hơn rất nhiều so với các loại bình nước nóng khác.
 • Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời phải phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu tự nhiên là ánh nắng mặt trời. Những ngày mưa hay trời âm u không nắng thì máy gần như không hoạt động.
 • Hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời khá cồng kềnh nên tốn diện tích lắp đặt. Vì vậy, người ta thường lắp hệ thống máy trên mái nhà để tiết kiệm diện tích đồng thời để hệ thống máy có thể hấp thụ tốt nhất nguồn năng lượng mặt trời.
 • Nhiệt độ của nước khi dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời lên khá cao, có khi lên tới 80 độ C. Nên khi sử dụng, người dùng cần chú ý phối trộn 2 nguồn nước nóng lạnh để có nhiệt độ nước phù hợp.

PHÂN LOẠI MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

máy nước nóng năng lượng mặt trời
nước nóng bền vững
thiết bị cung cấp nước nóng thân thiện

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI TẤM PHẲNG

CẤU TẠO:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng bao gồm các tấm phẳng hấp thụ nhiệt bên trên được bảo vệ bên ngoài là lớp kính cường lực cao cấp và đi kèm là hệ thống điều khiển quá trình bơm nước.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng hoạt động với nguyên lý hấp thụ nhiệt bằng những phiến đồng bên trong tấm kính phẳng hội tụ và sử dụng bẫy nhiệt hiệu ứng nhà kính và phản quang.

máy nước nóng châu Âu, SioGreen, Nước nóng năng lượng mặt trời

Tấm phẳng hấp thụ năng lượng mặt trời, nước từ bình chứa sẽ chảy xuống tấm phẳng để làm nóng. Nước sẽ được làm nóng và di chuyển lên bình bảo ôn theo khối lượng riêng, nước có nhiệt độ thấp sẽ có xu hướng di chuyển xuống tấm phẳng để được làm nóng. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ nước trong bình chứa bằng nước trong tấm phẳng.

ƯU ĐIỂM

 • Thoải mái lắp đặt ở bất cứ vị trí do thiết kế tách rời giữa tấm thu nhiệt và bình bảo ôn, ngay cả những gia đình có mái nhà nghiêng, không bằng phẳng và đảm bảo an toàn cũng như vô cùng thân thiện với môi trường.
 • Độ bền cao do sở hữu thiết kế kính chống va đập, nên nhiều nhà sản xuất sẵn sàng tăng thời gian bảo hành của máy lên 10 năm thay vì 5 năm như các dòng máy dạng ống trước đây.
 • Hiệu suất làm nóng cao, lên đến 90°C, cao hơn mức 70°C so với dòng bình năng lượng mặt trời cũ.

NHƯỢC ĐIỂM: 

 • Giá thành khá cao, dao động khoảng từ 60 – 100 triệu đồng. Thêm nữa, dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng này không thể hoạt động khi mất điện.
 • Lượng nhiệt thoát ra bên ngoài môi trường khá lớn dẫn đến hiệu suất hoạt động kém, tiêu tốn điện năng.

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI CHÂN KHÔNG

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không gồm nhiều ống thuỷ tinh chân không được gắn trực tiếp vào các lỗ thông hơi trên thân bình nước nóng. 

máy nước nóng châu Âu

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Năng lượng mặt trời sẽ được hấp thụ tại bề mặt sẽ truyền nhiệt đun nóng nước bên trong. Vì trọng lượng riêng của nước nóng nhỏ hơn nước lạnh nên nước nóng sẽ đi lên bình bảo ôn, nước lạnh đi xuống ống chân không để tiếp tục làm nóng. Nhiệt độ nước trong bình bảo ôn sẽ tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình chứa bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ (ống chân không). 

máy nước nóng châu Âu, máy tắm nước nóng gia đình, máy nước nóng năng lượng mặt trời

ƯU ĐIỂM

 • Loại máy nước nóng này thường có giá thành khá rẻ, Giữ nhiệt lâu, an toàn thân thiện tuyệt đối với môi trường.
 • Ống chân không làm nóng nước theo tỉ lệ với nhiệt độ và ánh sáng ngoài trời nên rất phù hợp với khí hậu miền Bắc có mùa đông lạnh. 

NHƯỢC ĐIỂM

 • Sau một thời gian dài sử dụng, cặn bẩn trong nước bám vào thành ống chân không làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt.
 • Do đó, để đảm bảo hiệu suất hoạt động của thiết bị và an toàn sức khỏe, bạn cần vệ sinh bảo dưỡng, súc rửa ống định kỳ. 
nước nóng từ năng lượng sạch, giải pháp bền vững

MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ỐNG DẦU

CẤU TẠO:

Phần ống dầu của máy nước nóng năng lượng mặt trời loại này được cấu tạo bằng lớp thuỷ tinh tráng kim loại có khả năng hấp thụ nhiệt. Ở giữa các lớp thuỷ tinh được hút chân không, lòng ống được bịt kín và chứa dầu truyền nhiệt.

hệ thống nước nóng hiện đại, nước nóng trung tâm cao cấp

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hoạt động theo nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên và hiện tượng hiệu ứng lồng kính biến đổi quang năng thành nhiệt năng. Lúc này, ống thuỷ tinh được hút chân không, bề mặt ống được phủ bởi 3 lớp đồng – bạc – titan ( CU – AL – TITAN) tạo thành bề mặt có khả năng hấp thụ nhiệt hoàn hảo, giúp tăng khả năng chuyển đổi năng lượng.

ƯU ĐIỂM

 • Nước không chảy vào lòng ống, giúp lòng ống không bị bám cặn bẩn, kéo dài tuổi thọ của thiết bị, giảm chi phí bảo trì.
 • Sử dụng ống dầu giúp khả năng hấp thụ nhiệt hiệu quả hơn, làm nóng nước nhanh hơn nhất là ở điều kiện nhiệt độ lý tưởng, thường là > 33°C.
 • Không sử dụng điện nên an toàn, thân thiện với môi trường, không xảy ra tình trạng cháy nổ, chập điện.

NHƯỢC ĐIỂM: 

 • Giá thành khá cao, hiện nay một số máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu thường có chi phí cao hơn máy nước nóng dạng ống chân không vài triệu đồng.
 • Thêm nữa, thiết bị này không có khả năng làm nóng nước khi không có nắng hoặc nhiệt độ thấp do không làm nóng được dầu truyền nhiệt. Do vậy sẽ phù hợp với khí hậu miền Nam hơn.

GIẢI PHÁP HOÀN HẢO CHO NHỮNG GIA ĐÌNH 

YÊU THÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hiện nay, trên thị trường rất phổ biến dùng các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời như: Máy nước nóng năng lượng mặt trời Toàn Mỹ, máy nước nóng năng lượng mặt trời Megasun và đặc biệt là dạng máy nước nóng năng lượng mặt trời Supergreen. Máy nước nóng này được đánh giá chính là giải pháp hoàn hảo tối ưu, khắc phục nhiều hạn chế của các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay.

Giải pháp nước nóng cho ngôi nhà

Máy nước nóng năng lượng mặt trời Supergreen là sự kết hợp của máy nóng lạnh hồng ngoại và bình bảo ôn nhằm sử dụng cho 2 thời điểm trong năm: Thời điểm có nắng thì dùng bình bảo ôn để tận dụng năng lượng mặt trời đun nóng nước sinh hoạt, giúp tiết kiệm chi phí điện năng.

Còn với những ngày mưa kéo dài hay vào mùa đông thời tiết âm u hoặc ban đêm không có ánh nắng thì sử dụng hệ thống làm nóng bằng năng lượng mặt trời đã và đang được nhiều người rất quan tâm. Hai hệ thống này bù trừ cho nhau mang lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng. Bên cạnh đó, tất cả đều được sản xuất và chế tạo với tiêu chí an toàn tiết kiệm nên vận hành đảm bảo trơn tru, tiết kiệm điện năng và an toàn đối với người dùng.

CÁCH CHỌN DUNG TÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHÙ HỢP

Vậy thì làm sao để biết máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt và có dung tích phù hợp? Bởi việc lựa chọn dung tích máy nóng lạnh năng lượng mặt trời phù hợp không chỉ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ mà còn giúp tiết kiệm thời gian, chi phí tiền điện hàng tháng. Hãy cùng Supergreen khám phá các tiêu chí lựa chọn ngay dưới đây nhé!

hệ thống nước nóng thông minh

DỰA VÀO DUNG TÍCH

Chọn dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời rất quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Theo đó, chúng tôi chỉ bạn cách chọn dung tích máy nóng lạnh năng lượng mặt trời như sau: 

Máy nước nóng dung tích 150l

Lượng dung tích này của máy nước nóng năng lượng mặt trời được gợi ý phù hợp với gia đình có 3-4 người, thường gọi là gia đình nhỏ hoặc gia đình hạt nhân. Đây cũng là gia đình kiểu mẫu mà mọi người đang nỗ lực hướng tới, chiếm phần lớn cơ cấu dân số. Cũng vì thế, máy nước nóng năng lượng mặt trời với dung tích 140l – 160l cũng là dòng dung tích được chọn mua nhiều nhất. Dung tích này giúp cung cấp đủ lượng nước cần thiết, hạn chế tối đa tình trạng thiếu nước. Nếu muốn sử dụng thoải mái hơn, bạn cũng có thể lựa chọn bình nước nóng có dung tích lớn hơn. 

Giàn nóng lạnh năng lượng mặt trời
năng lượng xanh và tiên tiến, máy nước nóng châu Âu

Máy nước nóng dung tích 200 – 300l

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích từ 200 – 300l là lựa chọn hoàn hảo cho hộ gia đình từ 4 – 5 thành viên. Lượng nước này đáp ứng nhu cầu cần thiết sử dụng mục đích sinh hoạt hàng ngày. 

Đầu tư thông minh

Máy nước nóng dung tích lớn

Máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích lớn, hay còn gọi là máy nước nóng công nghiệp thường có dung tích từ 500l trở lên, phù hợp sử dụng cho những gia đình có trên 10 người hay các cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Với thiết bị dung tích lớn, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về chi phí sử dụng điện năng. Ngoài ra, còn có máy nước nóng mặt trời dung tích 1000l cực lớn dành cho các khách hàng có nhu cầu sử dụng nước nóng cao.

DỰA VÀO VỊ TRÍ LẮP ĐẶT

Diện tích và vị trí lắp đặt rất quan trọng để đưa ra quyết định chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích nào cho phù hợp. Với những nơi có diện tích rộng rãi, địa hình bằng phẳng, bạn có thể lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích lớn nhỏ tùy ý, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, ở những khu vực có địa hình không bằng phẳng hay diện tích nhỏ, bạn nên ưu tiên sử dụng bình có dung tích nhỏ, nhưng vẫn đủ để đảm bảo khả năng đón nhận ánh nắng, chuyển hoá năng lượng và giữ nhiệt tốt để cung cấp nước sinh hoạt ổn định. 

năng lượng xanh và tiên tiến, Thiết bị cung cấp nước nóng hoàn hảo

Để mua máy nước nóng năng lượng mặt trời của các thương hiệu uy tín, nhất là máy nước nóng SioGreen, bạn hãy liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN SUPERGREEN VIỆT NAM

Địa chỉ: 126 Đại La, Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

Email: info@supergreen.com.vn

Hotline: 0932.236.869

Website: supergreen.com.vn

Xem thêm: Hệ thống nước nóng trung tâm heatpump – Khởi nguồn cuộc sống tiện nghi – sang trọng

Bài viết cùng chủ đề:

.
.
.
.